รีวิวเกม Forza Horizon 5 ยินดีต้อนรับนักซิ่งสู่เม็กซิโก เมืองสวรรค์แห่งใหม่

รีวิวเกม Forza Horizon 5 ยินดีต้อนรับนักซิ่งสู่เม็กซิโก เมืองสวรรค์แห่งใหม่

เกมที่คนชอบซิ่งรถต้องว้าวว หากพูดถึงเกมแข่งรถที่หลายคนรอคอยและให้ความสนใจมากที่สุดในตอนนี้ อย่างไรก็ไม่มีทางหนีพ้นเกม Forza Horizon 5 ภาคต่อของเกม Racing Open World ของ Xbox Game Studios ที่ภาคนี้เราจะได้ตะลุยในประเทศเม็กซิโก แล้วเกมดังกล่าวจะสนุกสนานมากน้อยแค่ไหน มาพบกับรีวิว Forza Horizon 5

ไม่น่ามีอะไรให้พูดถึงมากเกี่ยวกับเนื้อเรื่องของ Forza Horizon 5 เพราะเกมนี้แม้มีสตอรี่ที่เกี่ยวกับ “คุณ” ซึ่งเป็นนักซิ่งดาวเด่น Horizon Driver ได้กลับมามีส่วนร่วมในอีเวนต์การแข่งขัน Horizon Festival อีกครั้งที่ประเทศเม็กซิโก แต่โดยรวมแล้ว เกมดังกล่าวไม่ได้มีการนำเสนอเนื้อเรื่องที่ลึกซึ้งมากนัก เพราะเกมนี้จะเน้นการนำเสนอบรรยากาศที่คุณได้รู้สึกสนุกสนานกับการแข่งขันรถยนต์ เรียนรู้วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ในเม็กซิโกซะมากกว่า

ระบบเกม

Forza Horizon 5 เป็นเกมแนวแข่งรถแบบ “Simcade” หรือเป็นการผสมผสานระหว่าง Simulation เน้นสมจริง และ Arcade เน้นเอามัน ซึ่งผลลัพธ์ออกมาทำให้การขับรถในเกมนี้ มีความรู้สึกสนุกสนานท้าทาย เล่นค่อนข้างง่ายสำหรับหลายคน แต่ตัวเกมจะยังคงทิ้งกลิ่นอายความสมจริงอยู่บ้าง เช่น ทุกการเลี้ยวโค้งต้องมีการกะจังหวะเบรก หรือหยุดเร่งความเร็วอยู่เสมอ, การดริฟต์จะไม่ง่ายเหมือนเกม Burnout หรือ Need For Speed รวมไปถึงน้ำหนักของรถ ระบบขับเคลื่อนของรถ ชนิดล้อรถที่ใช้ กับสภาพของถนนจะส่งผลกระทบต่อการขับรถด้วย

แม้เกม Forza Horizon 5 เข้าถึงได้ง่ายสำหรับหลายคน แต่ถ้าผู้เล่นไม่มีประสบการณ์เล่นเกมแนวแข่งรถมาก่อน ก็อาจจะพบว่าตัวเกมเล่นค่อนข้างยากพอสมควร แต่โชคดีที่เกมดังกล่าว มีตัวเลือกระดับความยาก และมีระบบช่วยเหลือ (Assist) ที่หลากหลายให้ผู้เล่นได้ปรับแต่ง หรือเปิด-ปิดออปชัน เพื่อเปลี่ยนระบบเกมเพลย์ไปตามความชื่นชอบ หรือสไตล์การเล่นของแต่ละคน

รถใน Forza Horizon 5 มีให้เลือกใช้มากกว่า 500 คัน โดยแต่ละคันมีแบ่งประเภทรถออกเป็นหลายหมวด เช่น รถกระบะ, รถ Hot hatch, รถคลาสสิก, รถซีดาน, รถสปอร์ต, ซูเปอร์คาร์, ไฮเปอร์คาร์, รถแข่ง, รถดริฟต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

แม้รถมีระดับความแรร์หายาก กับมูลค่าราคาขายที่แตกต่าง แต่รถเกือบทุกคันสามารถอัปเกรดจากรถธรรมดา ให้กลายเป็นรถประสิทธิภาพสูงได้ ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถดัดแปลงรถครอบครัว Mini Cooper น่ารัก ๆ ให้กลายเป็นรถ Drag ที่มีอัตราเร่งราวกับปีศาจ หรือดัดแปลงกลายเป็นรถแข่ง Rally ได้

หรือผู้เล่นสามารถอัพเกรดรถสปอร์ตที่มีความเร็วสูงอยู่แล้ว ทำให้มันดีกว่าเดิม ด้วยการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ เปลี่ยนระบบการขับเคลื่อนของรถ เปลี่ยนชนิดของล้อ และอื่น ๆ อีกมากมายจนกลายเป็นรถสปอร์ตดุดัน มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับรถไฮเปอร์คาร์

ใน Forza Horizon 5 มีโหมดการแข่งขันมากมาย เช่น Road Racing การแข่งขันบนท้องถนน, Dirt Racing การแข่งขันบนถนนลูกรัง, Cross-Country Racing การแข่งขันแบบ Off-Road, PR การขับรถแบบ Stunt ผาดโผนกับเสี่ยงอันตราย, Drag การแข่งขันเส้นทางตรง และ Street Racing การแข่งขันบนท้องถนน โดยมีรถยนต์สัญจรไปมา ซึ่งทุกโหมดเกมที่กล่าวมา ผู้เล่นสามารถเลือกทำอะไรก่อนก็ได้ โดยไม่มีการปิดกั้นความคืบหน้าหรือบังคับผู้เล่น

โหลดเกมออนไลน์ เกมPCฟรี  เกมมือถือ ซื้อเกมSteam เกมในSteam